Nội quy thi kiểm định đầu vào công chức: Cần nắm rõ những gì?

Bộ Nội vụ ban hành Nội quy và Quy chế tổ chức kiểm định chất lượng đầu vào công chức tại Thông tư 17/2023/TT-BNV. Dưới đây là tổng hợp những quy định đáng chú ý nhất về nội quy thi kiểm định đầu vào công chức.

1. Cần biết gì về nội quy thi kiểm định đầu vào công chức?

1.1 Yêu cầu với thí sinh

Một trong những điều cần biết về nội quy thi kiểm định đầu vào công chức là các yêu cầu mà thí sinh cần phải nắm được nêu tại Điều 4 nội quy và quy chế ban hành kèm Thông tư 17/2023/TT-BNV gồm:

- Có mặt đúng giờ quy định. Nếu đến muộn quá 10 phút kể từ khi tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi trừ trường hợp gặp sự cố bất khả kháng thì sẽ được xem xét, quyết định cho thi lại ca sau hoặc đợt sau từ Trưởng ban coi thi.

- Mặc trang phục gọn gàng, lịch sự, văn minh.

- Khi đến tham gia kỳ thi, thí sinh phải xuất trình Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/giấy tờ tùy thân khác có ảnh, thông tin cá nhân, còn hạn sử dụng và giấy xác nhận đăng ký dự thi để đối chiếu trước khi vào phòng thi.

- Khi vào phòng thi, thí sinh phải ngồi đúng chỗ ghi số báo danh, để Chứng minh hoặc Căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân hợp pháp và giấy xác nhận đăng ký dự thi lên mặt bàn để kiểm tra.

- Các đồ vật được mang vào phòng thi gồm: Bút viết, thuốc có bệnh án mang theo. Không được mang túi xách, điện thoại, máy ghi âm, máy ảnh, máy vi tính… và các loại giấy tờ, tài liệu liên quan nội dung thi vào phòng thi.

- Giữ trật tự, không hút thuốc, dùng chất kích thích hoặc đồ ăn, đồ uống có cồn và tuân thủ hướng dẫn của giám thị phòng thi.

- Trong thời gian thi không được trao đổi miệng, giấy nháp, không được nhìn bài thi của người khác hoặc có bất kỳ hành vi gian lận nào khác. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép, truyền thông tin về câu hỏi, đáp án ra ngoài phòng thi và ngược lại từ bên ngoài vào phòng thi.

- Phải công khai với giám thị nếu cần hỏi điều gì.

- Trong thời gian làm bài, thí sinh không được ra ngoài phòng thi. Nếu ốm, đau bất thường thì phải báo cáo ngay để được xem xét, giải quyết. Và chỉ được rời phòng thi khi đã nộp bài, ký xác nhận vào danh sách kết quả thi. Nếu không ký hoặc ký thay thí sinh khác thì cả hai đều sẽ bị 0 điểm.

- Nghiêm cấm làm hỏng hệ thống máy vi tính. Nếu máy tính không dùng được thì phải báo cáo kịp thời với giám thị để xem xét, giải quyết.

- Được quyền tố giác người vi phạm nội quy, quy chế thi.

 

Nội quy thi kiểm định đầu vào công chức Nội quy thi kiểm định đầu vào công chức: Cần nắm rõ những gì? (Ảnh minh họa)

1.2 Trường hợp bị xử lý kỷ luật

Song song với các yêu cầu, nội quy, quy chế thi kiểm định đầu vào cũng liệt kê các hình thức kỷ luật áp dụng với thí sinh vi phạm. Cụ thể:

Hình thức kỷ luật

Hành vi vi phạm

Khiển trách

  • Cố ý không ngồi đúng chỗ ghi số báo danh của mình
  • Đã bị nhắc nhưng vẫn tái phạm khi trao đổi với thi sinh khác
  • Mang các đồ vật bị cấm vào phòng thi: Điện thoại, máy ghi âm, máy ảnh, máy vi tính…

Cảnh cáo

- Đã bị lập biên bản khiển trách nhưng vẫn cố tính vi phạm

- Vi phạm một trong các lỗi sau:

  • Trao đổi bài thi/giấy nháp với thí sinh khác
  • Dùng tài liệu, điện thoại, máy ghi âm… trong phòng thi trừ trường hợp có quy định khác.

Đình chỉ thi

- Đã bị lập biên bản cảnh cáo nhưng cố tình vi phạm tiếp

- Cố ý gây mất an toàn, trật tự trong phòng thi

>> Tùy mức độ vi phạm, còn có thể bị phạt vi phạm hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự

Trừ điểm bài thi

  • Bị khiển trách: Trừ 25% điểm tổng câu trả lời đúng
  • Bị cảnh cáo: Trừ 50% điểm tổng câu trả lời đúng

Lưu ý: Thí sinh vi phạm, giám thị cùng ký tên vào biên bản vi phạm nội quy, quy chế và biên bản này phải được công khai trong phòng thi. Nếu thí sinh vi phạm không ký thì mời hai thí sinh khác cùng ký xác nhận sự việc. Nếu thí sinh được mời không ký thì vẫn lập biên bản và báo cáo Trưởng điểm thi.

1.3 Yêu cầu với bài thi

Tại nội quy thi kiểm định đầu vào công chức, bài thi trắc nghiệm trên máy tính sẽ không phúc khảo kết quả. Trong quá trình làm bài thi, nếu thí sinh phát hiện câu hỏi sai sót thì phải có đơn kiến nghị ngay sau khi kết thúc ca thi gửi giám thị.

Việc giải quyết trường hợp này phải được xem xét, thực hiện ngay trong buổi thi đó. Với các đơn kiến nghị về bài thi trên máy tính của người dự hi nhận được sau thời gian này sẽ không được giải quyết.

Công chức đăng ký dự kiểm định chất lượng đầu vào online Công chức đăng ký dự kiểm định chất lượng đầu vào online (Ảnh minh họa)

2. Thủ tục thi kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Bước 1: Chuẩn bị

Thí sinh được thông báo triệu tập chậm nhất trước 15 ngày làm việc tính đến ngày tổ chức thi kiểm định gồm các thông tin: Thời gian, địa điểm làm thủ tục dự thi; thời gian, địa điểm tổ chức thi và các nội dung khác.

- Danh sách thí sinh theo số báo danh, phòng thi, sơ đồ vị trí phòng thi, nội quy, hình thức, thời gian thi tại điểm thi được niêm yết trong thời hạn 03 ngày làm việc tính đến ngày tổ chức kiểm định.

Bước 2: Đăng ký dự kiểm định

Hình thức đăng ký được thực hiện online trên trang thông tin về kiểm định chất lượng đầu vào công chức hoặc theo hướng dẫn đăng ký dự kiểm định. Khi đăng ký, người dự thi được quyền chọn đợt thi, địa điểm đăng ký dự thi và sẽ được gửi giấy xác nhận vào địa chỉ email đã đăng ký.

Bước 3: Làm thủ tục dự thi

Thí sinh sẽ được hướng dẫn làm thủ tục dự thi trước ngày tổ chức thi chính thức 01 ngày nhằm kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của thông tin thí sinh dự thi trong danh sách dự thi cũng như giải đáp các thắc mắc cho thí sinh.

Loading...